Ba điều chưa biết về não bộ của trẻ

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trẻ em học ngôn ngữ mới nhanh như vậy? Hay liệu có đáng để vỗ về chiếc bụng bầu của bạn bằng nhạc cổ điển không? Hay quá nhiều căng thẳng mà con bạn phải xử lý? Khoa học có câu trả lời, và chúng có thể khiến bạn ngạc nhiên. Dưới đây là ba điều bạn có thể bạn chưa biết về chất xám của con bạn - và cách vận dụng những điều độc đáo này để phát triển trẻ

1/ Bộ não của trẻ em có khả năng học hỏi tuyệt vời.
Cơ sở khoa học: Trong những năm đầu đời của một đứa trẻ, 700 đến 1.000 kết nối thần kinh được hình thành mỗi giây, theo Trung tâm Harvard về Trẻ em đang Phát triển và đến 3 tuổi, trẻ em có 1000 nghìn tỷ kết nối thần kinh trong não. Những kết nối này thúc đẩy chúng tiếp nhận thông tin mới, sau vài năm đầu tiên của cuộc đời, hầu hết các kết nối này dần dần bị “cắt bỏ”.
=> Cách vận dụng: Các kết nối thần kinh được hình thành thông qua việc cho con bạn tiếp xúc với nhiều loại thức ăn, ngôn ngữ và trải nghiệm mới trong ba năm đầu đời có thể giúp chúng trở thành những người trưởng thành tốt hơn. Và hình thành thói quen tốt từ sớm. Con người điều chỉnh để học hỏi và thích ứng trong suốt cuộc đời, nhưng ngày càng khó thay đổi cấu trúc của não - và các hành vi liên quan - khi thời gian trôi qua và não trở nên kém nhạy cảm hơn với tác động của những trải nghiệm mới.
2/ Âm nhạc có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng trí não trẻ.
Cơ sở khoa học: Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Northwestern và được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh, việc tiếp xúc với âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển phản ứng tinh vi hơn với các âm tiết được nói ra. Những đứa trẻ có cơ hội tham gia một chương trình bồi dưỡng âm nhạc trong hai năm có khả năng phân biệt giữa các âm tiết tương tự tốt hơn so với những đứa trẻ chỉ đăng ký một năm. Sự khác biệt như vậy có thể giúp ích cho các hoạt động như đọc và nghe hiểu.
=> Cách vận dụng: Bắt đầu các bài học âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ là một cách tuyệt vời để tận dụng lợi thế của điều này. Và đừng để không gian quá tĩnh lặng khi con bạn đang học; hãy bật nhạc nền phù hợp để trẻ có thể tăng khả năng tập trung.
3/ Căng thẳng kéo dài rất độc hại cho não đang phát triển.
Cơ sở khoa học: Một chút căng thẳng là bình thường và thậm chí có lợi cho não bộ. Các tác động vật lý của căng thẳng thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và điều này dạy cho trẻ cách phản ứng với những căng thẳng lành mạnh mà chúng cần để có thể chủ động trong một thế giới không thể đoán trước. Nhưng mức độ căng thẳng lâu dài ở mức độ cao cùng với việc thiếu người hỗ trợ có thể làm hỏng các kết nối thần kinh vĩnh viễn. Nó được gọi là "căng thẳng độc hại" và nó có thể làm giảm sức khỏe, kỹ năng xã hội và khả năng học hỏi của trẻ.
Cách vận dụng: Duy trì một môi tích cực không có các tình trạng cực kỳ căng thẳng như bị lạm dụng, bị đánh đập hay bị bỏ rơi. Không cần phải che chở cho con bạn trước mọi khó khăn nhỏ - điều cốt yếu là dạy trẻ cách đối phó thích hợp khi con đường đời gặp phải những va chạm và thất vọng. Và khi bạn không thể kiểm soát thế giới xung quanh mình, chỉ cần trao cho con bạn sự hỗ trợ vững chắc để giúp con vượt qua các tình huống căng thẳng không thể tránh khỏi.
Sources:
Harvard Center on the Developing Child:
Journal of Neuroscience, 2014:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to top